Vi bằng là gì, có giá trị pháp lý ra sao?

Vi bằng là gì? Một trong những thuật ngữ nghe rất quen thuộc nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về ý nghĩa của nó. Một vài thông tin chia sẻ về khái niệm cũng như giá trị pháp lý của vi bằng nhà đất.

Một trong những thuật ngữ mà chúng ta thường được nghe nhiều nhất đó là thừa phát lại vi bằng. Vậy vì bằng là gì? Và nó có giá trị pháp lý như thế nào đối với văn bản công chứng nhà đất.

Vi bằng là thuật ngữ sử dụng trong nhà đất
Vi bằng là thuật ngữ sử dụng trong nhà đất

Vi bằng là gì?

Vi bằng là gì hay vi bằng nhà đất là gì, đây là một trong những văn bản để ghi nhận về hành vi cũng như sự kiện thừa phát lại theo yêu cầu của cơ quan cá nhân hoặc tổ chức. Và việc vi bằng nhà đất tuân theo những quy định của Nghị định 08/2020/NĐ-CP ngày 08/01/2020.

Công chứng vi bằng là gì?

Bên cạnh tìm hiểu về khái niệm vi bằng nhà đất lại vì thì người ta cũng khó quan tâm đến khái niệm công chứng vi bằng là gì? Đây được hiểu là một trong những văn bản để thừa phát lại nhà đất dựa trên hợp đồng hoặc giấy tay được công chứng viên chứng nhận và làm chứng cứ.

Đây cũng được đánh giá là một trong những bằng chứng để có thể ghi nhận được sự kiện nhà đất. Và được áp dụng như một bằng cớ để chúng ta có thể sử dụng để xét xử hoặc công nhận theo quy định của luật công chứng 2014.

Giá trị pháp lý của vi bằng nhà đất hiện nay ra sao?

Vi bằng nhà đất là một trong những văn bản nhưng không thể thay thế được văn bản công chứng hoặc văn bản chứng thực.

Tuy nhiên Tòa án có thể sử dụng vi bằng để làm nguồn chứng cứ giải quyết các vụ việc dân sự và hành chính theo quy định của pháp luật Việt Nam. Đồng thời đây cũng là một trong những căn cứ để chúng ta thực hiện các giao dịch giữa cơ quan tổ chức hoặc cá nhân theo quy định của pháp luật.

Một số trường hợp thừa phát lại nhưng không được phép thành lập vi bằng

Dưới đây là một vài trường hợp thừa phát lại nhà đất nhưng chúng ta không được lập vi bằng.

 • Một trong những trường hợp thừa phát lại nhà đất nhưng không được phép thành lập vi bằng đó chính là trường hợp ảnh hưởng đến lợi ích cũng như quyền của bản thân và người thân thích. Trường hợp người thân thích liên quan bao gồm có vợ chồng, con cái, cha mẹ…
 • Trong trường hợp vi phạm các vấn đề về quốc phòng và an ninh.
 • Vi bằng nhà đất làm ảnh hưởng đến đời sống riêng tư hoặc bí mật của gia đình và cá nhân vi phạm theo điều luật quy định tại bộ luật dân sự.
 • Ghi nhận để có thể chuyển đổi quyền sử dụng đất đai và tài sản nhưng không có giấy tờ để chứng minh quyền sử dụng.
 • Nhắn ghi nhận để thực hiện những hành vi giao dịch trái với quy định pháp luật Việt Nam.
 • Đồng thời không thực hiện cung cấp vi bằng trong trường hợp cán bộ hoặc công chức sĩ quan quân đội nhân dân hoặc những đơn vị trực thuộc quân đội đang thi hành công vụ.
 • Không thuộc phát lại trực tiếp chứng kiến trong việc ghi nhận sự kiện.
 • Ngoài ra nó còn quy định theo một số trường hợp khác theo pháp luật Việt Nam.
Bán nhà đất bằng vi bằng không được công nhận
Bán nhà đất bằng vi bằng không được công nhận

Bán nhà đất thông qua công chứng vi bằng vậy có đúng không?

Hiện tại thì thuộc phát lại nhà đất chưa được nhà nước trao quyền công chứng. Trong trường hợp bạn bán nhà thông qua việc công chứng vi bằng là một trong những hoạt động không đúng. Nếu như có đơn vị nào khuyên bạn bán nhà đất thông qua hình thức công chứng vi bằng thì đây có thể là một hành vi lừa đảo.

Việc nhiều công ty môi giới bất động sản sử dụng thuật ngữ công chứng vi bằng thừa phát lại. Mục đích chính của họ là để thuyết phục khách hàng mua bất động sản.

Thuật ngữ công chứng vi bằng thừa phát lại thực ra không có giá trị thuật ngữ pháp lý.  Đây chỉ là một trong những cách để đơn vị cung cấp bất động sản thuyết phục khách hàng để đảm bảo giao dịch hợp pháp. Do đó khi có nhu cầu mua bất động sản nhà đất thì khách hàng nên lưu ý về vấn đề này.

Thừa phát lại nhà đất chỉ được nhà nước cấp trong những trường hợp sau đây.

 • Theo yêu cầu đưa ra của cơ quan thi hành án khi tống đạt.
 • Theo yêu cầu của tổ chức hoặc cơ quan khi lập vi bằng
 • Thiết lập những điều kiện để thực hiện thi hành án theo yêu cầu của đương sự liên quan.

Trường hợp nhà bị mất do mua nhà đất bằng vi bằng

Có rất nhiều trường hợp mua nhà đất bằng vi bằng bị mất trắng. Dưới đây là một vài cụ thể rất dễ gặp khi chúng ta mua nhà theo dạng này.

 • Trong trường hợp tài sản nhà đất mà bạn mua là vật thế chấp cho ngân hàng. Chủ sở hữu đất đai hoặc nhà ở đã dùng sổ đỏ để thế chấp cho ngân hàng. Còn vi bằng nhà đất thì dùng để bán nhà đất cho bạn nhằm lấy tiền, đây là điều nguy hiểm vì có thể mất tài sản vào tay ngân hàng.
 • Một nhà được sử dụng để bán cho người người với hình thức vi bằng nhà đất. Có thể xảy ra tình trạng tranh chấp hoặc mất trắng nếu như có người mua sở hữu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Lưu ý khi mua nhà đất bằng vi bằng
Lưu ý khi mua nhà đất bằng vi bằng

Với những thông tin BDS Online chia sẻ vi bằng là gì cũng như giá trị pháp lý của vi bằng nhà đất. Hi vọng sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cho bạn đọc về việc thừa phát lại vi bằng nhà đất. Lựa chọn mua bán nhà đất đảm bảo an toàn và tránh tình trạng bị lừa đảo từ những đơn vị môi giới không uy tín.

Related Posts

Mất bao lâu để mua một ngôi nhà?

Quá trình mua nhà thường tốn thời gian – mất khoảng 3 tháng từ đầu đến cuối. Trung bình, bạn sẽ dành 30 đến 60 ngày để…

Cách tiết kiệm tiền để mua nhà

Cùng tìm hiểu những bí quyết và cách tiết kiệm tiền để mua nhà, cùng những lẽ phải trong quá trình tích lũy cho mục tiêu mua…

Kinh nghiệm mua nhà trong 8 bước

Nhà đất là một loại tài sản giá trị cao, hầu hết người mua chọn đặt niềm tin vào tiềm năng về giá trong tương lai, dù…

BDS khó khăn vẫn có nhân viên kiếm 1 tỉ 1 tháng

I. Giới thiệu Bài viết dưới góc nhìn của ông Hoàng Đình Khiêm – Chủ tịch Công ty Cổ phần Vietstarland, một trong những công ty môi…

4 bí quyết để mua nhà ở độ tuổi 20

Mua nhà là một quyết định quan trọng về mặt tài chính. Theo Realtor.com, 4/5 thành viên của Thế hệ Z (bao gồm những người trẻ sinh…

1 Hecta Bằng Bao Nhiêu M2? – Đơn Vị Diện Tích Trong Hệ Đo Lường

“Ha” là đơn vị đo diện tích được sử dụng rộng rãi trong hệ thống đo lường quốc tế. Một “ha” tương đương với 10.000 mét vuông…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *