Một số điều bạn cần lưu ý về hợp đồng mua bán nhà đất

Vì giá trị của hợp đồng mua bán nhà đất thường là rất lớn nên bạn cần phải nắm được một số điều cần lưu ý dưới đây để tiến hành công việc này một cách hợp pháp và thuận lợi.

Trong bất cứ một giao dịch nào thì việc soạn thảo hợp đồng luôn được đánh giá là điều quan trọng nhất để tạo nên giao dịch thành công. Đặc biệt là trong vấn đề mua bán nhà đất thì giá trị của hợp đồng là rất lớn nên việc soạn thảo hợp đồng lại càng cần phải chú trọng hơn.

Hiện nay, mẫu hợp đồng mua bán nhà đất được đăng tải trên rất nhiều các kênh truyền thông khác nhau, giúp các khách hàng có nhu cầu sử dụng đều có thể tham khảo. Nhưng để có được hợp đồng mua bán nhà đất một cách hợp pháp và tạo điều kiện thuận lợi cho cả hai bên mua và bán trong việc giao dịch thì một số điều bạn cần lưu ý dưới đây sẽ rất hữu ích đối với bạn.

Hợp đồng mua bán nhà đất là điều kiện không thể thiếu trong giao dịch
Hợp đồng mua bán nhà đất là điều kiện không thể thiếu trong giao dịch

Tham gia ký kết hợp đồng mua bán nhà đất có những chủ thể nào?

Khi thực hiện việc ký kết hợp đồng mua bán đất tùy vào từng trường hợp khác nhau mà sẽ có những chủ thể tham gia. Nhưng khi muốn tham gia vào việc ký kết thì đòi hỏi những chủ thể phải đảm bảo những điều kiện sau:

 • Chủ thể phải đủ từ 18 tuổi trở lên và có đầy đủ năng lực về hành vi dân sự mới được toàn quyền xác lập mọi giao dịch trong hợp đồng. Với những người bị Tòa án tuyên bố hạn chế hoặc mất năng lực hành vi thì không đủ điều kiện để xác lập giao dịch.
 • Chủ thể khi chưa đủ 6 tuổi và người đã mất năng lực hành vi thì tuyệt đối không được phép xác lập giao dịch mà cần phải do người đại diện theo quy định của pháp luật xác lập và thực hiện
 • Chủ thể đủ 6 tuổi và chưa đủ 18 tuổi được coi là người có năng lực hành vi dân sự chưa đầy đủ nên nếu chủ thể này tham gia với tư cách là bên bán hay bên mua thì quy định của pháp luật bắt buộc cần phải có được sự đồng ý của người đại diện pháp luật. Tất cả những điều thể hiện trong hop dong mua ban dat đều biểu hiện cho ý chí của người đại diện pháp luật
 • Chủ thể khi ở độ tuổi từ đủ 15 đến chưa đủ 18 tuổi được xác lập khi muốn thực hiện hợp đồng mua bán đất, nhà sẽ có quyền giao dịch trong phạm vi tài sản riêng của chủ thể
 • Chủ thể là pháp nhân hay hộ gia đình hoặc tổ hợp tác khi tham gia vào giao dịch mua bán nhà đất thì cần thông qua người đại diện của họ hoặc theo ủy quyền do người đại diện xác lập
 • Trong trường hợp chủ thể ở bên bán có nhiều người cùng chung sở hữu ví dụ như vợ chồng, các thành viên trong cùng hộ gia đình, những người đồng thừa kế…thì khi thực hiện việc giao dịch mua bán cần phải có được sự đồng ý cụ thể bằng văn bản của tất cả các chủ sở hữu. Điều này đã được quy định rất rõ bởi pháp luật.
Các chủ thể tham gia ký kết hợp đồng mua bán nhà đất được quy định rõ ràng
Các chủ thể tham gia ký kết hợp đồng mua bán nhà đất được quy định rõ ràng

Hợp đồng mua bán nhà đất và một số điều bạn cần lưu ý

Mẫu hợp đồng mua bán đất hiện nay đang có khá nhiều và được đăng tải trên nhiều phương tiện truyền thông nhằm giúp cho người có nhu cầu sử dụng có thể dễ dàng tìm kiếm và tham khảo. Trong hợp đồng mua bán nhà đất có nhiều nội dung với các điều khoản khác nhau nhưng trong đó có một số điều khoản khá quan trọng mà bạn cần chú ý như:

 • Về đối tượng mua bán

Trong phần nội dung điều khoản này thì dù là ở bên mua hay bên bán cũng đều cần phải ghi các thông tin một cách rất cụ thể ví dụ như nhà, đất nằm ở địa chỉ nào (ghi rõ số nhà, đường/phố, phường/ xã, quận/huyện/ thị xã…), loại nhà như thế nào (nhà chung cư, nhà cấp bốn, nhà biệt thự…), diện tích sử dụng và xây dựng cụ thể là bao nhiêu? Nguồn gốc của nhà, đất…

Thông tin về bên mua và bên bán cũng cần phải được ghi đầy đủ bao gồm họ tên, ngày tháng năm sinh, số chứng minh nhân dân, hộ khẩu thường trú….cũng như bên bán nhà, đất cần phải cung cấp cho bên mua tất cả những giấy tờ đi kèm liên quan đến nhà đất đã được chứng nhận bởi các cơ quan chức năng.

Trong trường hợp mà bên bán có cùng một lúc nhiều người sở hữu thì cần phải ghi tất cả thông tin của người đồng sở hữu vào hợp đồng để tránh việc phát sinh ra những điều không hay sau này xảy ra trong quá trình giao dịch.

 • Về giá mua bán

Sau khi cả hai bên đã thỏa thuận xong về giá mua bán nhà đất thì mức giá thỏa thuận cần được ghi rõ ràng bằng cả số và bằng chữ chi tiết trong hợp đồng mua bán đất. Đây là nội dung quan trọng về tài chính trong điều khoản của hợp đồng.

Hai bên sẽ tự thỏa thuận về giá mua bán rồi ghi vào hợp đồng
Hai bên sẽ tự thỏa thuận về giá mua bán rồi ghi vào hợp đồng
 • Về khoản tiền đặt cọc

Đa phần việc mua bán nhà đất đều được bắt đầu giao dịch bằng một khoản tiền đặt cọc để hai bên có được sự tin tưởng với nhau. Sau khi tiến hành xong thỏa thuận thì bên mua sẽ đặt cọc một phần cho bên bán và số tiền đặt cọc phải được ghi cụ thể trong hop dong mua ban dat.

Sau khi đã nhận tiền đặt cọc nếu bên bán thay đổi không muốn bán cho bên mua nữa thì cần phải hoàn trả số tiền cọc đã nhận. Và ngược lại nếu bên mua không muốn tiếp tục mua nhà đất đó nữa thì sẽ phải chịu mất đi số tiền cọc. Các điều khoản này được ghi rất rõ trong hợp đồng.

Nếu hai bên tiếp tục thực hiện việc mua bán sau khi đã đặt cọc tiền thì số tiền cọc sẽ được khấu trừ vào đợt thanh toán tiền mua nhà lần đầu tiên nếu như bên mua chia làm nhiều đợt để thanh toán.

 • Về phương thức, thời gian thanh toán

Trong mẫu hợp đồng mua bán nhà đất đều có các mục ghi rất rõ đến thời gian và phương thức thanh toán. Về thời gian thì do hai bên tự thỏa thuận với nhau bao gồm cả thời gian bàn giao nhà cùng thời gian thanh toán. Còn về phương thức thanh toán thì có thể chọn cách là chuyển khoản hoặc tiền mặt.

Bên cạnh đó thì trong hợp đồng mua bán nhà đất còn có thêm phần phụ lục liên quan đến vấn đề lãi do việc thanh toán chậm. Điều khoản này thường được áp dụng cho bên mua nếu như không thực hiện việc thanh toán đúng hạn cho bên bán. Khi đó bên mua sẽ phải trả thêm số tiền lãi phát sinh cho số ngày đã bị chậm thanh toán và mức lãi suất được quy định theo thời điểm thanh toán của ngân hàng.

Thời gian và phương thức thanh toán của hợp đồng mua bán nhà đất được ghi chi tiết
Thời gian và phương thức thanh toán của hợp đồng mua bán nhà đất được ghi chi tiết
 • Về các điều khoản ràng buộc

Ngoài những vấn đề quan trọng kể trên thì để hợp đồng mua bán đất có thể được tiến hành giao dịch một cách nhanh chóng, thuận lợi thì trong hợp đồng cần có các điều khoản ràng buộc, cụ thể như nếu trong quá trình giao dịch xuất hiện phát sinh tranh chấp thì hai bên sẽ tự giải quyết, nếu không giải quyết được sẽ phải đưa ra Tòa án có thẩm quyền để giải quyết tranh chấp. Toàn bộ chi phí liên quan đến việc phát sinh tranh chấp đều do bên thua kiện gánh chịu, trong đó bao gồm cả chi phí thuê luật sư cho bên thắng kiện.

Bên mua và bên bán có thể bổ sung thêm những điều khoản ràng buộc về trách nhiệm khác theo yêu cầu của mỗi bên cũng như để phù hợp với hoàn cảnh thực tế.

Khách hàng cần kiểm tra các giấy tờ có liên quan đến hợp đồng mua bán nhà đất

Việc tải mẫu hợp đồng mua bán đất và tham khảo các thông tin liên quan đến điều khoản trong hợp đồng bạn có thể lấy ý kiến từ những người thân quen, bạn bè đã có kinh nghiệm hoặc nhờ những người làm nghề môi giới tư vấn cũng như xem xét từ các nguồn tin khác nhau. Việc này chỉ khiến bạn mất đôi chút thời gian nhưng cũng không phải là điều quá khó khăn vì các thông tin đều đã có sẵn.

Nhưng điều được đa phần mọi người quan tâm nhiều nhất khi thực hiện hợp đồng mua bán đất đó chính là việc kiểm tra đầy đủ các giấy tờ có liên quan đến nhà đất đó trước khi chính thức bắt đầu thực hiện giao dịch. Bởi những giấy tờ liên quan này có một tầm quan trọng không nhỏ và nó sẽ quyết định tới việc bạn có đồng ý tiếp tục tiến hành việc giao dịch mua bán hay không?

Những giấy tờ liên quan đến nhà đất khá là đa dạng, chẳng hạn như với nhà đất thuộc sở hữu của tư nhân thì cần phải đưa ra được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (hay còn gọi là sổ đỏ), giấy đóng tiền thuế đất hàng năm…Bên cạnh đó thì việc cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến các thành viên trong gia đình đã có ý kiến về việc bán nhà, giảm thiểu tối đa việc tranh chấp khi giao dịch mua bán nếu có thành viên không đồng ý.

Bạn cần dành thời gian tìm hiểu về các giấy tờ liên quan đến nhà đất trước khi thực hiện hợp đồng mua bán
Bạn cần dành thời gian tìm hiểu về các giấy tờ liên quan đến nhà đất trước khi thực hiện hợp đồng mua bán

Đối với nhà đất đã được xây dựng thì ngoài giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất ra bên bán còn phải cung cấp được các giấy tờ có liên quan đến cấu trúc của ngôi nhà, diện tích xây dựng, vị trí của ngôi nhà được xây dựng trên lô đất nào, bản vẽ thiết kế, tờ khai lệ phí trước bạ….

Còn nếu như bạn thực hiện việc mua bán nhà đất hiện đang thuộc quyền sở hữu của cơ quan hay Nhà Nước và Tổ chức nào đó thì cần phải buộc bên bán cung cấp đầy đủ giấy chứng nhận quyền sở hữu và các giấy tờ chứng minh khác liên quan đến việc chuyển dịch quyền sở hữu nhà.

Việc tìm hiểu các giấy tờ chứng minh nguồn gốc của nhà đất là điều cực kỳ quan trọng để bên mua đảm bảo được quyền lợi cho mình, tránh trường hợp nhà đất này đã được đem đi thế chấp hoặc có di chúc thừa kế không rõ ràng hay đã được tặng cho người khác…Ngoài ra, còn có nhiều nhà đất chỉ được sử dụng với mục đích là để thờ cúng hay còn đang có tranh chấp thì bên mua không nên tiếp tục giao dịch nếu bên bán chưa cung cấp đủ các giấy tờ cần thiết.

Tất cả các giấy tờ có liên quan đến hai bên đều cần được ra công chứng để được pháp luật công nhận và bảo vệ quyền lợi của cả hai bên khi chẳng may xảy ra phát sinh.

Mong rằng qua một số điều bạn cần lưu ý về hợp đồng mua bán nhà đất ở trên được đội ngũ BDS Online tổng hợp lại sẽ giúp cho bạn có thêm thông tin về vấn đề này.

Related Posts

Mua bán nhà phố

Mua bán nhà phố là một trong những quyết định quan trọng trong cuộc đời của mỗi người, đặc biệt là khi đây là tài sản có…

Giới thiệu dự án The Tropicana garden

Dự án The Tropicana Garden có quy mô lên đến 200 căn nhà biệt thự nghỉ dưỡng, được thiết kế với định hướng là khu nhà vườn…

Đầu tư 6.619 tỷ đồng xây cao tốc Dầu Giây Tân Phú

Ban Quản lý Dự án Thăng Long đã đề nghị Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án xây…

Khu đô thị Phúc Hưng Golden

Phúc Hưng Golden là dự án với quy mô hơn 51ha 2600 nền, 41ha đã được chính phủ quy hoạch 1/500 và 10ha còn lại là đất mặt…

Dự án ID Junction Long Thành

ID Junction là một khu đô thị hiện đại, được xây dựng dựa trên các tiêu chí về cuộc sống xanh, bền vững, năng động và văn…

Cách tính diện tích thông thủy và diện tích tim tường chính xác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *