Lộ giới là gì? Những thông tin cần biết về hành lang lộ giới

Lộ giới là gì? Đây là một trong những thuật ngữ được rất nhiều người quan tâm khi có nhu cầu mua nhà hoặc xây dựng nhà ở đặc biệt là các thành phố lớn. 

Khi có nhu cầu xây dựng nhà ở mặt mua nhà thì người ta thường rất quan tâm đến lộ giới. Vậy thuật ngữ lộ giới là gì? Và những thông tin liên quan đến mức lộ giới là tất cả những điều mà BDS Online muốn tổng hợp và chia sẻ đến với bạn.

Lộ giới là gì?

Lộ giới tiếng Anh còn gọi là World Highway. Đây là một trong những thuật ngữ mà cơ quan quản lý nhà nước dùng để chỉ ranh giới quy hoạch để mở đường hoặc dùng để mở hẻm.

Lộ giới theo quy định là điểm cuối chiều rộng của con đường tính từ tim đường sang hai bên. Vì để đảm bảo khoản lưu thông nên nó không được tính từ mép đường đến điểm chỉ lộ giới. Thông thường để có thể cảnh báo thì người ta sẽ cấm các cọc lộ giới hai bên đường. Điều này nhằm mục đích là người dân không được xây dựng các công trình trong phạm vi các mốc lộ giới.

Lộ giới hẻm là gì?

Bên cạnh thuật ngữ lộ giới thì người ta cũng có sử dụng một thuật ngữ khác gọi là lộ giới hẻm. Đây là một trong những ám chỉ để cơ quan chức năng của nhà nước quy hoạch dùng cho việc mở rộng hẻm. Lộ giới hẻm là một trong những khái niệm nhỏ và nó nằm trong thuật ngữ lộ giới. Phần đất lộ giới cảnh báo người dân không được xây dựng các công trình trên phần đất này.

Lộ giới có tính vỉa hè không, được nhiều người quan tâm?

Mốc lộ giới chỉ tính từ vỉa hè đi ra ngoài chứ không gặp vỉa hè vào để tính cùng. Đối với lộ giới hẻm không có vỉa hè thì sẽ rất dễ dàng để chúng ta xác định lộ giới và tính toán.

Khái niệm chỉ giới đường đỏ là gì?

Chỉ giới đường đỏ là một trong những thuật ngữ để chỉ một ranh giới xác định trên bản đồ quy hoạch. Dựa trên ranh giới này thì chúng ta sẽ xác định được phần đất nào là được phép xây dựng công trình, phần đất nào là dành cho đường giao thông và xây dựng các công trình hạ tầng công cộng.

Xác định lộ giới của một lô đất như thế nào là đúng luật?

Chỉ giới xây dựng là một trong những đường giới hạn cho phép chúng ta có thể xây dựng nhà ở hoặc công trình trên mảnh đất đó. Chỉ giới xây dựng trong nhiều trường hợp có thể cùng với chỉ giới đường đỏ nếu như công trình được phép xây dựng phát với chỉ giới đường đỏ. Hoặc cũng có trường hợp là chúng ta phải lùi công trình về so với chỉ giới đường đỏ nếu như có yêu cầu quy hoạch.

Khoảng lùi là khoảng cách giữa chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng, thông thường thì người ta sẽ cấm các mốc lộ giới để cảnh báo người dân về việc xây dựng công trình trên đất lộ giới.

Xây dựng nhà ở cần quan tâm đến lộ giới
Xây dựng nhà ở cần quan tâm đến lộ giới

Xây dựng nhà ở cách lộ giới bao nhiêu là phù hợp và đúng pháp luật?

Xây dựng các công trình nhà ở cách lộ giới bao nhiêu nó còn tùy thuộc vào độ cao của ngôi nhà.

Dưới 19 m

Các tuyến đường có lộ giới dưới 19m, công trình cũng có độ cao dưới 19m thì chúng ta không cần phải cách. Và các công trình nhà ở này được quyền xây dựng sát vỉa hè.

Những công trình xây dựng có độ cao dao động từ 19 cho đến 22m thì bắt buộc phải cách lộ giới khoảng 3m. Còn các công trình xây dựng nhà ở có độ cao từ 22 đến 25 m thì bắt buộc phải lùi vào trong khoảng 4m. Công trình nhà ở bắt buộc phải lùi vào trong 6m nếu như đạt độ cao từ 28m trở lên.

Từ 19 đến 22m

Đối với những tuyến đường lộ giới từ 19 đến 22m, thì các công trình xây dựng có chiều cao dưới 22m thì chúng ta không cần phải cách. Và các công trình xây dựng này được phép xây dựng sát với mốc lộ giới.

Trường hợp các công trình xây dựng có chiều cao từ 22 đến 25m bắt buộc chúng ta phải lùi vào 3m. Còn riêng với những công trình xây dựng nào từ 28m trở lên thì bắt buộc phải xây dựng cách mốc khoảng 6m.

Từ 22m trở lên

Đối với những công trình nào có chiều cao từ 25 m trở lên thì chúng ta không cần phải cách lộ giới. Còn trường hợp những công trình được xây dựng với chiều cao từ 28m trở lên thì bắt buộc phải cắt mốc lộ giới là 6m.

Các công trình nhà ở được xây dựng cách móc bao nhiêu nó còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố khác nhau trong đó có độ cao và độ rộng của tuyến đường. Và một trong những vấn đề được rất nhiều người quan tâm đó là việc chúng ta mua nhà hoặc bán nhà sau thời điểm công bố lộ giới, những ngôi nhà đã có thời gian tồn tại quá lâu thì có được bồi thường hay không?

Theo như quy định của pháp luật thì vẫn diện tích nhà ở và đất nằm trong phần lộ giới sẽ không được phép mua bán và trường hợp này chỉ được bồi thường khoảng 50%. Còn các hành vi chuyển nhượng bất động sản trước thời gian công bố thì sẽ được bồi thường 100%.

Khoảng lùi của công trình xây dựng là gì?

Khoảng lùi của công trình xây dựng so với lộ giới hoặc chỉ giới xây dựng còn tùy thuộc rất lớn vào tổ chức quy hoạch cũng như không gian kiến trúc. Thông thường thì chiều cao của công trình xây dựng sẽ được tính dựa trên chiều rộng của lộ giới nhưng nó còn phân đạt được những quy định sau.

  • Trong trường hợp là công trình xây dựng thi công có chiều cao từ 19 m trở xuống ở tuyến đường lộ giới nhỏ hơn 19 m thì không cần phải vừa khoảng lùi. Điều này có nghĩa là gia chủ có quyền xây dựng nhà ở sát với vỉa hè.
  • Cũng với công trình xây dựng trên nhưng chiều cao của nó là 22m thì bắt buộc chúng ta phải lùi 3 m tính từ vỉa hè.
  • Trường hợp các công trình xây dựng nhà ở có chiều cao lên đến 25 m và khi xây dựng thì bắt buộc chúng ta phải lùi vào 4m.
  • Các công trình xây dựng có chiều cao từ 28 m trở lên bắt buộc phải lùi vào 6m tính từ đường vỉa hè.
  • Xây dựng các công trình nhà ở càng cao thì bắt buộc chúng ta phải lùi vào càng nhiều. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến diện tích xây dựng nhà ở.

Trường hợp những tuyến đường có lộ giới từ 19m đến dưới 22m

  • Các công trình xây dựng nhà ở có chiều cao từ 22 lm trở xuống thì chúng ta không cần phải chừa khoảng lùi.
  • Còn các công trình xây dựng nhà ở có chiều cao từ 25 m trở lên thì bắt buộc chúng ta phải lùi vào 3m tính từ vỉa hè.
  • Các công trình xây dựng nhà ở được thiết kế với chiều cao lên đến 28m bắt buộc phải lùi sâu vào 6m.

Trường hợp những tuyến đường có lộ giới trên 22m

  • Đối với các công trình xây dựng nhà ở có chiều cao được thiết kế lên đến 25m thì chúng ta không cần phải chừa khoảng lùi.
  • Còn đối với các công trình nhà ở được xây dựng từ 28m trở lên bắt buộc phải lùi vào trong 6m.

Trong hoạt động xây dựng cũng như quy hoạch thì cơ quan xây dựng sẽ cung cấp thông tin về lộ giới và chỉ giới đường cho người dân biết. Dựa trên thông tin về chỉ giới đường thì chúng ta sẽ biết cách để tính được khoảng lùi của công trình. Đây là một trong những điểm cần phải lưu ý nếu như chúng ta có ý định xây dựng hoặc mua bán nhà ở.

Xây dựng nhà ở cần chú ý độ rộng lộ giới
Xây dựng nhà ở cần chú ý độ rộng lộ giới

Như vậy, thông qua bài viết chia sẻ về lộ giới là gì? Cũng như cách xác định lộ giới và những vấn đề mà chúng ta cần biết liên quan đến thuật ngữ này. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp cho mọi người có phải tham khảo trước khi quyết định xây dựng nhà ở. Cũng như đây là một trong những thông tin có thể giải đáp những thắc mắc của nhiều người liên quan đến việc mua bán nhà và kinh doanh bất động sản.

Related Posts

Làm thế nào để vay tiền ngân hàng khi mua nhà?

Theo các chuyên gia bất động sản thì những cặp gia đình trẻ khi bắt đầu khởi nghiệp tại các thành phố lớn và có nhu cầu mua…

Mẫu Thiết Kế Nội Thất Văn Phòng Nha Khoa

Khi xây dựng hoặc nâng cấp một phòng nha khoa, việc thiết kế nội thất đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra một môi…

13 câu hỏi cần trả lời trước khi mua nhà

Mua nhà là một quyết định tài chính quan trọng cần được cân nhắc cẩn thận trong từng giai đoạn. Khi bạn đặt những câu hỏi đúng…

Tính toán chi phí cơ hội và cân nhắc đầu tư bất động sản

Tính toán chi phí cơ hội trong bất động sản: Xác định lợi nhuận tối thiểu và kỳ vọng đầu tư: Phân tích dòng tiền và giá…

Mất bao lâu để mua một ngôi nhà?

Quá trình mua nhà thường tốn thời gian – mất khoảng 3 tháng từ đầu đến cuối. Trung bình, bạn sẽ dành 30 đến 60 ngày để…

Cách tiết kiệm tiền để mua nhà

Cùng tìm hiểu những bí quyết và cách tiết kiệm tiền để mua nhà, cùng những lẽ phải trong quá trình tích lũy cho mục tiêu mua…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *